Thực hư “cơn sốt” bất động sản

Trong các phiên họp của Chính phủ diễn ra thường kỳ vừa qua, Thủ tướng đã nhấn mạnh đến các ngành có liên quan là không để tái diễn tình trạng “bong bóng” trên thị trường bất động sản. Đó là những lời cảnh báo không phải ngẫn nhiên trước diễn biến thực tế hiện nay.

Thời gian vừa qua, việc nói tới thị trường bất động sản “hồi phục” hay “khởi sắc” đã trở thành những nhận định quen thuộc khi nói tới tình hình của thị trường này. Bởi thị trường bất động sản ấm dần lên cùng với các giao dịch bất động sản thành công tăng đáng kể từ thời điểm năm 2014 cho tới nay đã tạo nên những cơn sốt ở một số dự án trên địa bàn Thủ đô và Tp.HCM.

Song, vấn đề được đặt ra ở đây đó là những cơn sốt này có xuất phát từ nhu cầu thực hay chỉ là “chiêu trò” của các chủ đầu tư, sàn giao dịch nhằm kích thích nhu cầu, tâm lý của  khách hàng? Thực tế cho thấy, sức nóng của thị trường đang chỉ diễn ra cục bộ tại những dự án được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, tiến độ thi công đảm bảo và nằm tại vị trí tốt; bên cạnh đó, số ít các dự án cũng diễn ra các chiêu tiếp thị, tạo “khan hiếm” nguồn hàng để tác động tới tâm lý người mua nhà chứ chưa xuất phát từ bản chất nhu cầu thực của khách hàng. Tuy nhiên, những hiện tượng này cũng tạo nên nỗi lo cho thị trường vừa mới bắt đầu hồi phục.

Các chuyên gia bất động sản cho biết, thị trường địa ốc nước ta có chu kỳ ngắn hơn với những nước tiên tiến. Tại các nước khác là 7 đến 10 năm thì Việt Nam chỉ vào khoảng 5 năm. Điều này cũng dấy lên một nỗi lo về việc thị trường bất động sản liệu có phát triển thành cơn sốt rồi lại tụt về đóng băng… Song các chuyên gia nhận định rằng, việc tái diễn bong bóng bất động sản thời gian tới là điều khó tái diễn bởi nền kinh tế vĩ mô cũng chỉ vừa khôi phục, chưa đạt đến độ tăng trưởng mạnh mẽ. Cùng với đó, các chính sách mới ra đời cùng với sự cẩn trọng hơn từ người tiêu dùng, các doanh nghiệp không đủ năng lực, làm ăn theo kiểu “chộp giật” đã phần nào bị loại bỏ ra khỏi thị trường.

Với những doạn nghiệp có năng lực chuyên môn cũng như tài chính vững mạnh cùng một tầm nhìn chiến lược dài hạn,phát triển đúng vào nhu cầu của khách hàng thì chắc chắn sẽ tồn tại và phát triển bền vững.  

Từ đầu năm cho tới nay, lượng giao dịch tăng lên gần 3 lần cùng kỳ năm trước và phần lớn nằm tại phân khúc trung bình và đáp ứng cho nhu cầu ở thực. Bên cạnh sự phục hồi của thị trường, những dấu hiệu manh nha về bong bóng bất động sản có thể diễn ra thì lưu lý của Chính phủ tới các ngành có liên quan nói trên là điều hoàn toàn thiết yếu! 

Vinhomes Times City Park Hill | Park 1 Times City | Times City Park Hill |