Luật kinh doanh bất động sản:Đảm bảo niềm tin cho khách hàng

Kể từ ngày 01/07/2015, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ chính thức có hiệu lực với ky vọng vựng lại niền tin nơi khách hàng, đảm bảo tài sản cho khách hàng muốn mua nhà ở hình thành trong tương lai gồm các dự án chung cư căn hộ, dự án biệt thự, nhà ở liền kề,..

Theo đó, chủ đầu tư dự án được thi công xây dựng công trình nhà ở hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh của các tổ chức tín dụng ngân hàng, đây được coi là khoản tiền bảo đảm trách nhiệm của chủ đầu tư dự án đối với khách hàng mua nhà. Quy định mới này sẽ vựng lại niềm tin của người mua nhà, giới đầu tư và thị trường bất động sản.

Tại sao quy định mới này tạo hi vọng lớn và sự trở lại của thị trường nhà đất.

Thứ nhất, quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản mới sẽ ngăn ngừa các rủi ro cho người mua nhà. Chỉ tư năm 2011 đến nay, trên thị trường bất động sản đã chứng kiến rất nhiều vụ việc lừa đảo từ chủ đầu tư. Nhiều dự án được mời chào, được quảng cáo với những lời lẽ và hình ảnh đẹp, hứa hẹn là nơi sống tuyệt vời nhưng sau bao nhiêu tháng, bao nhiêu năm chờ đợi, khách hàng chỉ nhận được là những "dự án trên giấy. Dự án bỏ hoang, cây cối mọc um tùm. Rồi khi vỡ bung ra thì chủ đầu tư người thì bỏ chốn, người thì bị công an bắt điều tra. Người thiệt nhất vẫn là khách hàng khi họ bỏ bao nhiêu mồ hôi công sức để sở hữu căn hộ, căn nhà cho gia đình mình.

Quy định mới này sẽ đảm bảo cho người mua nhà bởi chính sách mới này nhằm mục đích thắt chặt các doanh nghiệp BĐS, buộc họ phải nâng cao trách nhiệm và minh bạch trong hoạt động hơn.

Mặc dù, có nhiều doanh nghiệp không đồng tình với quy định này và muốn cơ quan nhà nước có những phân loại để xếp loại không cần bảo lãnh và nhóm bắt buộc phải bảo lãnh.

Thứ hai, bất động sản có thể sẽ tăng giá. Đây là điều mà không chỉ khách hàng quan tâm mà bản thân doanh nghiệp BĐS cũng băn khoăn khi ngày hiệu lực đang đến gần.

Theo như quy định mới, chủ đầu tư khi tham gia xây dựng nhà ở hình thành trong tương lại phải đóng một khoản phí cho một tổ chức tín dụng để bảo lãnh cho tài sản hình thành đó. Điều này cũng giống như việc mở chúng thư đảm bảo (L/C) trong hoạt động thương mại – các chuyên gia kinh tế nhận xét.

Và nhiều chuyên gia, tổ chức cho rằng, khoản phí này sẽ phát sinh chi phí cầu thành nên tài sản nhà ở đó. Và người mua nhà, người tiêu dùng sản phẩm đó sẽ phải gánh thêm một khoản đó. Nghĩa là, chủ đầu tư dự án sẽ đưa khoản chi phí đó vào giá bán căn hộ chung cư  và khách hàng phải trả khi mua nhà.

Nếu mức phí bảo lãnh thấp thì ngân hàng, tổ chức tín dụng cũng ngại bởi giá trị bất động sản rất lớn. Còn nếu mức phí lớn thì buộc chủ đầu tư phải đẩy giá trị căn hộ đó lên. Đây chính là những băn khoăn lớn trước khi hiệu lực gần đến.

Bởi vậy, nhiều khách hàng đã có những suy tính mua nhà trước 1/7 để không mất khoản phí trên.

>> Tham khảo thêm dự án mới trong tháng tới: Dự án Times City Park Hill

Vinhomes Times City Park Hill | Park 1 Times City | Times City Park Hill |